Article

Rùa và Thỏ

Post Title

 

Ngày xửa ngày xưa, có một con Thỏ và một con Rùa cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết cuộc tranh luận bằng một cuộc thi chạy. Thỏ ỷ mình nhanh hơn, nên không cần cố gắng, cứ vừa chạy vừa chơi. Cho đến khi thấy rằng Rùa đã gần tới đích, nó mới giật mình đuổi theo thì đã muộn. Thỏ cay đắng thấy rằng mình đã thua.

 

 

 

Bài học thứ nhất: Người chậm nhưng ổn định đã thắng

 

Câu chuyện còn tiếp tục. Thỏ không cam tâm chịu thất bại. Nó thách thức một cuộc đua mới. Rùa đồng ý. Lần này, Thỏ không hề dám lơ là, nó dốc toàn lực chạy một mạch về đích và bỏ xa Rùa đến mấy dặm đường.

 

Bài học thứ hai: Nhanh và vững chắc sẽ chiến thắng chậm và ổn định

 

Rùa suy gẫm và nhận ra rằng nó không thể chiến thắng Thỏ trên chặng đường đua vừa rồi. Nó quyết định thách Thỏ một cuộc đua khác, với một chút thay đổi về lộ trình. Thỏ đồng ý. Như cuộc đua lần trước, Thỏ lại dốc toàn lực ra chạy, cho tới một bờ sông. Đích còn cách 2km nữa ở bờ bên kia. Thỏ đành chịu chết ngồi đợi. Rồi Rùa cũng chạy tới, lội xuống sông, bơi qua bờ bên kia và chạy về đích.

 

Bài học thứ ba: Trước tiên cần xác định ưu thế của mình và biết chọn sân chơi phù hợp

 

Đến đây thì Rùa và Thỏ đã trở nên thân thiết. Chúng cùng nhau tổ chức một cuộc chạy mới. Lần này, cả hai cùng chung một đội. Thỏ cõng Rùa chạy đến bờ sông, Rùa lội xuống sống và cõng Thỏ bơi qua sống. Lên đến bờ,Thỏ lại cõng Rùa chạy về đích. Chúng cùng nhận ra rằng cả hai đã về đích sớm hơn rất nhiều so với tất cả các lần trước.

 

Bài học khác: Mỗi người đều có các ưu điểm riêng, chỉ khi kết hợp lại và bổ sung cho nhau, mới có thể phát huy cao nhất thế mạnh của mình và đạt được kết quả tốt nhất cho tất cả và cho mỗi người. Cả Thỏ và Rùa đều không hề đầu hàng hay nản chí sau mỗi lần thất bại. Thỏ quyết tâm làm việc nhiệt tình hơn. Rùa thì phải thay đổi chiến lược sau khi đã cố gắng hết sức mà vẫn thất bại. Thỏ và Rùa cũng học thêm bài học khác: thay vì chống đối hay cạnh tranh, chúng bắt đầu tìm cách hợp tác, và đã cùng nhau làm tốt hơn rất nhiều

 

        Bài của Vũ Quốc Đại (trích từ www.tuvanquanly.com)

 

Search

Other articles | Article

Other articles